Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Điều Hòa .

Trong bài viết trong đây dịch vụ sửa điều hòa cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa ( máy lạnh ) dân dụng . Với kinh nghiệm nhiều năm chúng tôi sẽ hướng dẫn anh chị từ những bước cơ bản đến chuyên sâu để anh chị có kiến thức rõ ràng hơn về hệ thống lạnh không chỉ ở điều hòa mà còn rất nhiều thiết bị tương đương khác ,

Cấu Tạo Của Điều Hòa ( máy lạnh )

Như chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường hàng ngày điều hòa dân dụng 2 cục được thiết kế bằng 2 khối trong và ngoài phòng . Được kết nối với nhau bằng ống dẫn gas và dây dẫn tín hiệu . Chi tiết từng bộ phận trong điều hòa như sau :

cau tao cuc lanh dieu hoa

Khối trong phòng hay còn gọi là cục lạnh :

được thiết kế sang trọng , thẩm mỹ bao gồm các chi tiết .

  • Mạch điều khiển trung tâm : có tác dụng đóng , ngắt cho các thiết bị trên điều hòa hoạt động theo lập trình sẵn có ở IC tổng .
  • Quạt dàn lạnh : Hoạt động êm ái tuần hoàn gió qua dàn lạnh lưu thông tỏa đều ra khắp phòng .
  • Dàn lạnh : được thiết kế bởi ống đồng hoặc nhôm có tác dụng tuần hoàn môi chất lạnh trong hệ thống .
  • Màng lọc không khí : Có nhiệm vụ lọc bụi bẩn trong phòng trước khi gió tuần hoàn qua dàn lạnh .
  • Ốp Nhựa bên ngoài : Thiết kế thẩm mỹ bao bọc bên ngoài tránh chuột cắn các thiết bị bên trong .

cau tao cuc nong dieu hoa

Khối ngoài phòng ( cục nóng điều hòa )

  • Block điều hòa hay còn gọi là máy nén : mạch điều khiển điều hòa được ví như bộ não thì lốc điều hòa được ví như trái tim của điều hòa . Nhiệm vụ tuần hoàn môi chất lạnh trong hệ thống .
  • Quạt dàn nóng : Nhiệm vụ tản nhiệt cho dàn nóng và block hoạt động với năng suất cao nhất .
  • Dàn nóng : được thiết kế bởi ống nhôm hoặc ống đồng tác dụng như dàn lạnh tuần hoàn môi chất lạnh trong hệ thống .
  • Van tiết lưu : Bộ phận hạ áp sau khi gas đi qua tạo áp suất chênh lệch giữa hai dàn nóng và lạnh .
  • Vỏ cục nóng : Được thiết kế chắc chắn chịu được thời tiết nắng mưa bên ngoài .

cau tao va nguyen ly hoat dong cua dieu hoa

Nguyên Lý Hoạt Động Của Điều Hòa .

Điều hòa hoạt động theo lập trình sẵn ở bộ điều khiển trung tâm trong đó có cấu tạo phức tạp chúng ta sẽ tìm hiểu chuyên sâu về mạch điều hòa trong bài viết khác . Bài viết này chúng ta chỉ tìm hiểu cơ bản về nguyên lý hoạt động của điều hòa .

Khi bật điều hòa hoạt động đèn mạch điều khiển phát sáng đồng thời truyền tín hiệu tới các bộ phận hoạt động . Cảm biến trong phòng được gắn trên bộ điều khiển có nhiệm vụ cảm biến nhiệt độ để điều chỉnh thường được cài ở nhiệt độ 18 tới 31 độ .

Khi nhận được tín hiệu hoạt động đồng thời quạt dàn lạnh hoạt động liên tục suốt trong quá trình bật máy . Block hoạt động khi nhận được tín hiệu tuần hoàn môi chất lạnh trong hệ thống , Khi gas qua van tiết lưu sẽ chuyển dạng khí có áp suất thấp đó là quá trình biến đổi từ dạng lỏng sang khí tạo áp suất chênh lệch giữa 2 dàn mới có hiện tượng dàn lạnh bên trong và nóng bên ngoài .

Điều hòa hoạt động liên tục như vậy khi cảm biến bên trong điều hòa cảm biến được nhiệt độ bên trong đã đạt đến mức cưỡng bức đồng thời ngắt tín hiệu cho khối cục nóng ngừng hoạt động . Khi nhiệt độ trong phòng tăng lên trên mức điều chỉnh mạch điều khiển lại cấp điện cho khối ngoài phòng hoạt động . Quá trình hoạt động của điều hòa sẽ diễn ra liên tục như vậy .

Trên đây là tất cả về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa thông thường , mọi ý kiến đóng góp xin gửi về : dichvusuadieuhoa.net .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *